Chantra Dredgion

 In Instance & Dungeon

บทสรุป Chantra Dredgion

 

            Chantra Dredgion คือดันเจี้ยน PVP น้อยคนนักจะรู้จักและเข้าใจระบบของสนามรบแห่งนี้ เดร็ดเจี้ยน คือ ยานรบของเผ่ามังกร ที่ซึ่งเดวาผู้มีเลเวลตั้งแต่ 51-55 สามารถเข้าร่วมต่อสู้ได้ ผู้เล่นจะได้พบกับมอนสเตอร์โหดๆ ได้ทำเควสท์และรับรางวัลมากมาย ซึ่งเหมือนกันกับดันเจี้ยน Dredgion Battleground ของเลเวล 46-50 ซึ่งตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Baranath Dredgion ไปแล้วเพื่อป้องกันการสับสน

การเข้าร่วม Chantra Dredgion แบ่งออกเป็น 3 ช่วงเวลาในแต่ละวัน ดังนี้:

 •  ระหว่างเวลา 12:00 AM ถึง 2:00 AM
 •  ระหว่างเวลา 12:00 PM ถึง 2:00 PM
 •  ระหว่างเวลา 8:00 PM ถึง 10:00 PM

** Note: เวลาดังกล่าวเป็นไปตามเวลาจริงของเซิร์ฟเวอร์ ไม่ใช่เวลาภายในเกมนะคะ

 

Dredgion แห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ผู้เล่นหาแต้มอบีสได้ง่ายๆ รวมไปถึงการหาเหรียญแพลตินั่มและเหรียญทองผ่านการทำเควสท์ได้อีกต่างหาก ถึงแม้เลเวลเริ่มต้นของตัวละครที่สามารถเข้าร่วมได้คือเลเวล 51 ก็จริง แต่มอนสเตอร์ภายในยานรบนี้จะมีเลเวล 55 ทั้งหมด ดังนั้น ขอแนะนำว่าถ้าเอาให้ชัวร์ ผู้เล่นควรมีเลเวล 53-55 จะเอาตัวรอดได้ง่ายกว่า

การเข้าสู่ Chantra Dredgion

ไอค่อนในการกดเพื่อเข้าสู่ดันเจี้ยน จะปรากฏอยู่ตรงด้านขวาของแถบสกิล ดังรูป

ผู้เล่นที่มีตัวละครเลเวล 51-55 สามารถเข้าสู่ Chantra Dredgion ได้ถึง 3 รอบต่อวัน

ในการเข้าสู่ Chantra Dredgion ผู้เล่นต้องเปิดตัวละครให้ Online ตลอดการเข้าร่วม
ช่วงระยะเวลาการเข้าร่วม (ยึดเวลาจริงตามเซิร์ฟเวอร์):

 • ระหว่างเวลา 12:00 AM ถึง 2:00 AM
 • ระหว่างเวลา 12:00 PM ถึง 2:00 PM
 • ระหว่างเวลา 8:00 PM ถึง 10:00 PM

ผู้เล่นสามารถเข้าร่วมได้จามช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น โดยไม่ว่าผู้เล่นจะอยู่ที่ใดก็สามารถกดเข้าร่วมได้เสมอ (เมื่อถึงเวลา ไอค่อนดังกล่าวจะปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอเอง)

ในการเข้าร่วม จะมีวิธีเข้าร่วม 3 ประเภท คือ Private Entry, Quick Entry และ Group Entry

 

ไม่ว่าจะอยู่ทีไหน ก็กดเข้าร่วมได้เสมอ!

Private Entry” คือการรอคิวเพื่อเข้าสู่ Dredgion ในรอบถัดไป (ยังไม่มีปาร์ตี้)
Quick Entry” คือการรอคิวเพื่อเข้าสู่ Dredgion แบบคนเดียว (ยังไม่มีปาร์ตี้) พิเศษตรงที่ว่า หากเวลาเริ่มไปแล้ว ก็สามารถเข้าไปได้เลยทันที
Group Entry” คือการรอคิวเพื่อเข้าสู่ Dredgion ในรอบถัดไป แบบปาร์ตี้

** ในการเลือกเข้าแบบ “Private Entry” และ “Quick Entry” ระบบจัดปาร์ตี้ให้เข้าร่วมกับผู้เล่นอื่นโดยอัตโนมัติ

 

ระหว่างรอการเข้าสู่ Dredgion

เมื่อผู้เล่นกดเข้าร่วมแบบ “Private Entry” และ “Quick Entry” แล้ว ต้องรอสักครู่ จนกว่าระบบจะจัดปาร์ตี้ที่เหมาะสมให้เสร็จสิ้น โดยปาร์ตี้ดังกล่าวต้องมี Chanter หรือ Cleric อย่างน้อย 1 คน และสมาชิกทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 5 คน

หากนานแล้ว ระบบยังไม่สามารถจัดปาร์ตี้ที่เหมาะสมให้ได้ ระยะเวลารอสูงสุดจะอยู่ที่ 30 นาที อย่างไรก็ตาม ถ้ามีผู้เล่นสมัครลงดันกันเยอะ รอเพียง 1-5 นาทีก็เข้าได้แล้วล่ะค่ะ

บทสรุป Chantra Dredgion

 

อย่างที่บอกไปตอนแรกนะคะ Chantra Dredgion แห่งนี้ คือดันเจี้ยน PVP ที่ๆเดวาของทั้ง 2 เผ่าต้องแข่งขันซึ่งกันและกัน

โดยที่แต่ละฝ่าย สามารถทำคะแนนได้โดยการฆ่ามอนสเตอร์ภายในนั้น, การจัดการกับ Surkana และวัตถุเงื่อนไขต่างๆ รวมทั้งการฆ่าผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม

เมื่อเวลาในสนามรบสิ้นสุดลง และเมื่อระบบประกาศทีมที่ทำคะแนนได้มากที่สุดเป็นฝ่ายชนะแล้ว ทั้ง 2 ฝ่ายจะได้รับรางวัลเป็นแต้มอบีส และมีโอกาสที่จะได้เควสท์ด้วยเช่นกัน

Content

 1. แผนที่ Chantra Dredgion Point Map
 2. Surkana
 3. แต้มที่ได้จากการฆ่ามอนสเตอร์
 4. Balaur Weapon Chests (กล่องอาวุธเผ่ามังกร)
 5. การต่อสู้, การตาย และการปรับโทษ
 6. การสำรวจ Chantra Dredgion
 7. อุปกรณ์เทเลพอร์ตใน Chantra Dredgion

Chantra Dredgion Point Map

 

คะแนนที่ระบุบนแผนที่ยึดหลักตามค่าปริยายของเซิร์ฟเวอร์ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในบางกรณี

เสา Surkana

 

การทำลาย Surkana ทำให้ผู้เล่นมีโอกาสได้คะแนนโบนัสด้วย

Surkana คือวัตถุคล้ายๆแท่งเสาที่วางอยู่กระจัดกระจายทั่วไปในยานรบ Dredgion ซึ่งทีมที่สามารถทำลาย Surkana ได้จำนวนมากที่สุดอาจถือเป็นผู้ชนะในเกมต่อสู้ครั้งนั้นเลยก็ว่าได้ (ยกเว้นถ้าฝ่ายตรงข้ามไม่ทำคะแนนจากอย่างอื่นได้มากกว่า) เพราะเสา Surkana ต้นนึงให้คะแนนตั้งปต่ 400 ถึง 1,100 คะแนนเลยทีเดียว

แต่ๆๆ เสา Surkana นี้ ตีเข้าทีละ 1 นะคะ *0* แถมถ้าไปตีแล้ว เสานี้จะใส่บัฟให้กับมอนสเตอร์รอบๆในรัศมี 20 เมตร ด้วย แนะนำว่าจัดการมอนสเตอร์พวกนั้นก่อนที่จะตี Surkana ดีกว่าค่ะ

และเมื่อเสา Surkana ต้นใดๆถูกทำลายลงแล้ว ห้องที่เสาต้นนั้นอยู่ เมื่อกดแผนที่ จะเปลี่ยนสีไป (เผ่าเทพจะเปลี่ยนเป็นพื้นที่สีเขียว / เผ่ามารจะเป็นสีฟ้า เพื่อให้รู้ว่าเสาห้องไหนถูกเผ่าไหนทำลายไปแล้วบ้าง) อีกอย่าง การเปลี่ยนสีของพื้นที่ในแผนที่นี้ ทำให้ผู้เล่นวางแผนการต่อสู้ และสามารถสังเกตความเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้ามได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

แต้มที่ได้จากการฆ่ามอนสเตอร์

 

มอนสเตอร์ – Rank

คะแนน

Normal Rank 5

12

Elite Rank 3

32

Elite Rank 5

42

Hookmatan

500

Captain Zanata/Officer Kamanya

1,000

Windfinder Kumar/Rajaya the Inquisitor

0

เพิ่มเติมสำหรับการทำลายเสา Surkana : นอกจากการทำแต้วโดยการทำลายเสาดังกล่าวแล้ว ผู้เล่นสามารถตามล่าคะแนนจากมอนสเตอร์ได้อีกเช่นกัน โดยมอนสเตอร์ระดับธรรมดาจะให้คะแนนอยู่ที่ 12-42 แต้ม แต่มินิบอสตามในตารางให้คะแนนพอๆกันกับการตีเสาเลยนะคะ

นอกจากจะทำคะแนนได้เยอะแล้ว มินิบอสพวกนั้นยังดร็อปเครื่องประดับของฟ้า/ของทองอีกด้วยนะ ** สังเกตชื่อมอนสเตอร์ Windfinder Kumar แล้วก็ Rajaya the Inquistor ไว้ด้วยล่ะ ถ้าเลี่ยงได้เลี่ยงเลย เพราะไม่มีแต้ม ตีไปจะเสียเวลาเปล่าๆ

 

Balaur Weapon Chests (ห้องอาวุธเผ่ามังกร)

 

การทำลาย Balaur Weapon Chest (ห้องอาวุธเผ่ามังกร) ทำให้ได้เควสท์แล้วก็ได้คะแนนนิดหน่อยด้วยนะคะ

ในเดร็ดเจี้ยนจะมีห้องเล็กๆพวกนี้อยู่ 6 ห้อง (ดูตามแผนที่ข้างบนนะ) อยู่แถวๆทางเข้าดันเลย ห้แต่ละห้อง ให้คะแนนห้องละ 100 คะแนนค่ะ

การทำลายห้องอาวุธนี้เป็นส่วนหนึ่งในเควสท์ที่สามารถรับได้ทั้งเทพและมาร

การต่อสู้, การตาย และการปรับโทษ

การต่อสู้ และ การตาย

หากผู้เล่นตายระหว่างต่อสู้ในเดร็ดเจี้ยน ทำให้ปาร์ตี้ของผู้เล่นเสียแต้มครั้งละ 60 คะแนน *0*

ซึ่งถ้าผู้เล่นโดนฆ่าโดยมอนสเตอร์เผ่ามังกรล่ะก็ จะเสียไปเฉยๆ 60 คะแนน แต่ถ้าโดนฆ่าโดยผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม ทีมของผู้เล่นที่ตายจะเสียไป 60 คะแนน ในขณะที่ทีมของผู้เล่นที่ฆ่าคนๆนั้นได้ จะได้แต้มเพิ่มมา 60 คะแนนแทนค่ะ

การฆ่าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามได้แต้มก็จริง แต่ถ้าเราไปฆ่าทีมของผู้เล่นที่มีคะแนนของทีมเป็น 0 เราก็จะไม่ได้แต้มนะคะ – –

การตายในดัน Chantra Dredgion จะไม่มีการเสีย EXP หรือ Abyss Point ค่ะ ^^และผู้เล่นที่ตายจะมาเกิดบริเวณจุดเริ่มต้นของดันพร้อมฟื้นคืน HP และ MP ให้ 100%

 

การปรับโทษกรณีมีความต่างของผลคะแนน

เพื่อป้องกันการแสวงหาผลประโยชน์ หาก แต้มของ 2 ฝ่ายมีความแตกต่างมากเกินไป ทีมที่ชนะจะเป็นฝ่ายที่ถูกปรับโทษ

หากความต่างของผลคะแนนมีเกิน 1,000 คะแนน ทีมที่แพ้ จะได้รับแต้มคูณ 1.5 เท่าของการฆ่าผู้เล่นฝ่ายที่ชนะได้

และหากความต่างของผลคะแนนมีเกิน 3,000 คะแนน ทีมที่แพ้ จะได้รับแต้มคูณ 10 เท่าของการที่ฆ่าผู้เล่นฝ่ายที่ชนะได้

 

การสำรวจเส้นทางใน Chantra Dredgion

 

ผู้เล่นจะได้พบกับประตูที่กั้นเส้นทางที่มุ่งสู่พื้นที่อื่นในเดร็ดเจี้ยน บางที่ก็สามารถทำลายได้ แต่บางที่ก็ต้องใช้กุญแจ ซึ่งสามารถหาได้จากมินิบอส

การรู้เส้นทาง, รู้ตำแหน่งของประตูดังกล่าว, รวมทั้งตำแหน่งของอุปกรณ์เทเลพอร์ตภายใน Chantra Dredgion เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ผู้เล่นสามารถใช้ชั้นเชิงในการเอาชนะการต่อสู้ครั้งนี้ได้เลยนะคะ >.<

เพราะเทคนิคดังกล่าว ทำให้ผู้เล่นสามารถก่อกวนฝ่ายตรงข้ามได้ ทั้งการกันไม่ให้ทำคะแนนได้ หรือทำให้เดินทางได้ช้าลงอีกด้วย

 

แผนที่นี้ แสดงตำแหน่งของประตู/กำแพงบาเรีย อุปกรณ์กีดขวางต่างๆ รวมทั้งตำแหน่งของปุ่มเปิดประตู(เชื่อมไปยังประตูที่เปิด) และ NPC ที่ถือกุญแจ

 

Bulkhead

 บาเรียนี้ จะถูกเปิดโดย Chantra Sentinel ที่จะได้เจอตอนเริ่มต่อสู้เลย โดยบาเรียจะกั้นทางเข้าตรงห้อง Armories ที่มุ่งไปสู่ห้อง Gravity Control บาเรียนี้สำมารถทำลายได้ แต่ขอบอกว่าถึกมาก ปาร์ตี้ส่วนใหญ่เลยเลือกที่จะเดินอ้อมไปเลยเสียมากกว่า

แต่การเลือกที่จะทำลายบาเรียดังกล่าวก็ใช่ว่าจะไม่ให้ผลอะไรเลยนะคะ เพราะที่ห้อง Gravity Control จะมีมินิบอสชื่อ Officer Kamanya อยู่ ซึ่งให้แต้มถึง 1,000 คะแนนเลยทีเดียว แถมยังมีโอกาสได้เจอกับ Rajaya the Inquisitor ที่จะสุ่มเกิดขึ้นมา มินิบอสตัวนี้ดร็อปประดับฟ้า/ทองด้วยล่ะ

 

Defense Shield Generator

 เมื่อ Defense Shield Generator ที่ห้อง Weapons Deck “หรือ”ที่ห้อง Lower Weapons deck ถูกทำลายลง จะมีบาเรียเกิดขึ้นมาในห้อง Ready Room 1 หรือ 2 ซึ่งบาเรียนี้จะกั้นเส้นทางที่ไปสู่ใจกลางของ Chantra Dredgion (เพราะห้อง Ready Room เป็นเส้นทางที่สั้นที่สุด) และเป็นทางที่เร็วที่สุดในการไปยังห้องของฝ่ายตรงข้ามด้วย

เทคนิคที่ต่างๆกันสามารถประยุกต์ใช้ได้แล้วแต่วัตถุประสงค์ของปาร์ตี้เลยค่ะ ตัวอย่างเช่น หากทีมหนึ่งตัดสินใจทำลาย Shield Generator ของฝ่ายตรงข้าม ก็จะทำให้ฝ่ายนั้นเข้าถึงใจกลางของเดร็ดเจี้ยนได้ยากมากขึ้นด้วย

ในบางกรณี บางปาร์ตี้ก็หัวหมอทำลาย Defense Shield Generator ของตัวเองซะเอง แล้วก็ยื้อเวลาปะทะกับฝ่ายตรงข้ามออกไปอีกหน่อย เพื่อให้ได้คะแนนมากขึ้นด้วยก็มี

 

Captain’s Cabin Passage

ที่ชั้น 2  จะมีทางเข้าอยู่ทางซ้ายและขวาของห้อง Captain’s Cabin แต่ประตูจะเปิดไม่ได้ ทำลายก็ไม่ได้อีกต่างหาก แต่จะเปิดได้ก็ต่อเมื่อได้กุญแจจากมินิบอสตัวที่กำหนดเท่านั้น

ปาร์ตี้ที่ต้องการกุญแจ Captain’s Cabin Passage Key ต้องล่า Gatekeeper Sarta ที่อยู่ตรงใจกลางเดร็ดเจี้ยนเท่านั้น มอนตัวนี้มีตัวเดียว เพราะฉะนั้นก็จะมีเพียงปาร์ตี้เดียวเท่านั้นที่สามารถเข้าสู่ Captain’s Cabin ได้

 

Chantra Dredgion Teleportation Devices (ประตูวาร์ป)

 

ประตูวาร์ปนี้จะมีอยู่หลายที่ภายใน Chantra Dredgion

ผู้เล่นสามารถเทเลพอร์ตภายในยานรบเดร็ดเจี้ยนได้อย่างง่ายดายเลยล่ะ ตรงจุดแรกที่ปาร์ตี้เริ่มต่อสู้ก็จะเจอกับ NPC The Supply Room Teleporter และ Central Teleporter ที่อยู่ในห้อง Escape Hatch เลยล่ะ

ส่วนที่วาร์ป Captain’s Cabin Teleport Device ก็จะอยู่ด้านหลัง Barrack ซึ่งช่วยให้ผู้เล่นเข้าถึง Captain Zanata ได้ง่ายขึ้น


ตำแหน่งจุดเทเลพอร์ต

Supply Room Teleporter

ที่วาร์ปจุดนี้ จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อทำลาย the Teleporter Generator ที่อยู่ในห้อง Barrack ได้แล้ว

Central Teleporter

ที่วาร์ปจุดนี้ จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อการต่อสู้ภายในเดร็ดเจี้ยนเริ่มไปแล้ว 10 นาที

Captain’s Cabin Teleport Device

ที่วาร์ปจุดนี้ จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อมินิบอส Sahadena the Abettor ที่อยู่ในห้อง Barrack ถูกกำจัดแล้ว (ผู้ที่ใช้จุดวาร์ปนี้ได้ ต้องเป็นเผ่าเดียวกันกับทีมที่ฆ่า  Sahadena the Abettor ได้เท่านั้น)

 

________________________________________
Source: http://gameguide.na.aiononline.com/aion/Chantra+Dredgion+Walkthrough

หากต้องการนำไปเผยแพร่ต่อ ที่อื่น กรุณาอ้างถึง link: https://aionnice.com/2011/11/chantra-dredgion/ ให้ด้วย โดยเฉพาะผู้เล่นจากเซิร์ฟเอเซียที่ต้องการนำไปโพสเพื่อรับเหรียญแพท

By Milk ♥ Miltia™

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Not readable? Change text. captcha txt