Arena of Discipline

 In Aion 2.7, Crucible, Game Guide, Guide, Instance & Dungeon

Arena of Discipline (อารีน่า ออฟ ดิสซิพลีน) เป็นดันเจี้ยน PvP แบบ 1 ต่อ 1 ระหว่างผู้เล่น 2 คน ส่วนหนึ่งของ Crucible Coliseum ต้องการตั๋ว Arena Ticket เช่นเดียวกันกับ Arena of Chaos ผู้เล่นถึงจะเข้าร่วมและรับรางวัลได้ จำไว้ว่าใน 1 วัน ใช้ตั๋ว Arena Ticket ได้เพียง 1 ใบเท่านั้น จึงต้องคิดให้ดีว่าจะเข้าร่วมเวลาใด (เวลามีกำหนดไว้เป็นช่วงๆ) แต่หากต้องการเข้าร่วมแบบฝึกฝนคนเองใน Training Mode สามารถเข้าเมื่อไหร่/บ่อยแค่ไหนก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ตั๋วดังกล่าว

 Content

1. FAQ
2. Arena of Discipline – The Plaza of Struggle
3. Arena of Discipline – Red Sand Arena
4. Arena of Discipline – Collapsed Wind Tower
5. Arena of Discipline – Abyss Bridge

FAQ

 

 • Arena นี้ดียังไง?

Arena of Discipline อย่างที่รู้ๆกันคือเป็นอารีน่าแบบ 1:1 หากคุณมั่นใจในฝีมือการ PvP แบบตัวต่อตัว และไม่ชอบความวุ่นวายและการต่อสู้แบบรุมยำให้เละกันไปข้างแบบอีกอารีน่าที่เป็นทีม 10 คนล่ะก็ Arena of Discipline นี้อาจจะเหมาะสำหรับคุณมากกว่า แนะนำว่าควรจะฝึกให้คุ้นกับสนามทุกสนามก่อนคิดใช้ตั๋ว Arena Ticket ที่แสนมีค่าของคุณไปสักใบนะคะ ^^

 • มีทั้งหมดกี่ด่าน?

Arena of Discipline จะมีสถานที่ๆแตกต่างกันให้ผู้เล่นได้พบทั้งหมดด้วยกัน 4 ด่าน ซึ่งระบบจะทำการสุ่มให้เอง (การต่อสู้ มี 3 รอบ เท่ากับผู้เล่นจะได้เจอ 3 ใน 4 ของสถานที่เหล่านี้) แน่นอนว่าจะสุ่มไม่ให้สถานที่ซ้ำเด็ดขาด และแต่ละสถานที่จะมีอันตรายและลักษณะเฉพาะทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวของมันเอง อุปสรรคเยอะแน่ ขอบอก เพราะฉะนั้นอย่างที่แนะนำ ควรไปฝึกให้คุ้นที่คุ้นทางก่อนจริงๆ จะวิ่งทางไหน หลบตรงไหน กระโดดยังไง จะได้ไม่พลาด

 • ในแต่ละด่านมีอุปกรณ์อะไรให้ใช้เหมือนอย่างใน Arena of Chaos หรือไม่?

จะไม่มีปืนใหญ่โจรสลัดให้ผู้เล่นได้ยิงตู้มต้ามใส่กันเหมือนในอารีน่าออฟเคออส แต่ที่นี่ ผู้เล่นจะได้พบกล่องสมบัติ และของอย่างอื่นที่ให้ประโยชน์มากกว่า เพราะอารีน่านี้เป็นแบบการต่อสู้ตัวต่อตัว แน่นอนว่าผู้เล่นจะไม่มีทางใช้อุปกรณ์อะไรได้โดยไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามมองเห็น แต่ยังไงก็ต้องหนีแล้วหาจังหวะมาเก็บของให้ได้อยู่ดี โดยของเสริมพลังที่ได้นั้น จะสามารถใช้ได้ในอารีน่านี้เท่านั้น และจะหายไปจากช่องเก็บสัมภาระเมื่อผู้เล่นออกจากอารีน่าไปแล้ว

 • จะได้คะแนนพิเศษเพิ่มจากการฆ่าผู้เล่นที่มีแต้มเป็นอันดับ 1 หรือไม่?

ได้แน่นอนค่ะ! เพราะเมื่อเริ่มต้นรอบที่ 3 จะมีเครื่องหมายที่มองเห็นได้ปรากฏขึ้นบนหัวของผู้เล่นที่ได้คะแนนนำอยู่ การฆ่าคนๆนั้นลง จะได้คะแนนเพิ่มกว่าการฆ่าผู้เล่นระดับปกติ เพราะงั้นรอบ 3 นี้ มีเท่าไหร่ใส่อย่าให้เหลือ เพราะคะแนนที่ทำได้จะคูณ 2 เลยล่ะ

 • การคิดแต้มของอารีน่านี้ มีรายละเอียดที่ต้องรู้อะไรบ้าง?
 1. การฆ่าผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม จะได้ 200 แต้ม
 2. ผู้เล่นที่ตาย จะเสีย 100 แต้ม
 3. ถ้าสามารถฆ่าผู้เล่นที่ได้คะแนนนำได้ในรอบที่ 3 คะแนนจะคูณ 2 (400 แต้ม)
 4. หากผู้เล่นคนใดคนหนึ่งได้แต้มถึง 14,400 แต้มเมื่อไหร่ การต่อสู้เป็นอันสิ้นสุดทันที
 5. หากผู้เล่นทำการยกเลิกการต่อสู้ซะเอง ผู้เล่นคนนั้นจะไม่ได้รางวัลใดๆเลย และส่วนของรางวัลนั้นๆจะตกไปเป็นของผู้เล่นอีกคนทันที
 • ผู้เล่นสามารถคาดหวังรางวัลอะไรจาก Arena of Discipline นี้ได้บ้าง?

การเข้าร่วมต่อสู้ใน Arena of Discipline จะให้รางวัลคล้ายๆกับการลง Arena of Chaos ก็คือ ผู้เล่นจะได้รางวัลเป็นแต้มอบีส และ เหรียญม่วง Crucible Insignia โดยเหรียญม่วงนี้จำนวนจะขึ้นอยู่กับความสามารถในลานประลองของผู้เล่นเอง และเหรียญพิเศษ Courage Insignias คาดหวังไว้ได้เลยว่าลงรอบนึงจะได้อยู่ระหว่าง 25-75 เหรียญค่ะ (ส่วนในโหมด Training รางวัลไม่มี ได้แต่ลงเอามันส์+แล้วแต่จุดประสงค์)

 

Arena of Discipline – The Plaza of Struggle

 

ข้อมูลพื้นฐาน – เป็นลานประลองแบบมี 2 ชั้น และมีบันได 4 ทาง/ใช้เทคนิคร่อนได้/มีของพิเศษกลางแมพ ใครได้คว้าได้ก่อนจะได้ทั้งแต้มและการฟื้นฟู

ของพิเศษ – เป็นวัตถุอะไรสักอย่าง ที่จะโผล่มากลางแมพ มีค่า 200 แต้ม *0* และได้รับการฟื้นฟูส่วนหนึ่ง ตาดีได้ตาร้ายเสียเน้อ กวาดตามองให้ดีล่ะ 555

ลักษณะพื้นที่

[ชั้น 2 ทางด้านทิศเหนือ] ที่เห็นจะเป็นทางเดินแคบๆ และถูกกั้นโดยกำแพงหิน แต่กำแพงตรงกลาง เมื่อเปิดแล้วเป็นจุดที่สามารถใช้ร่อนได้เป็นอย่างดี กำแพงก็เหมาะสำหรับการป้องกัน, การหลบหนี และการหลบดีบัฟต่างๆ

[ชั้น 2 ทางด้านทิศใต้] ทางขึ้นชั้น 2 เปิดตลอด เป็นระเบียงกว้างๆ เหมาะสำหรับสายยิงระยะไกล หนีขึ้นมายิงฝ่ายตรงข้ามจากข้างบนนี้ได้ ส่วนสำหรับสายประชิด ถ้าวิ่งตามขึ้นมาไม่ทัน ก็วิ่งถอยออกไปในลานเพื่อบังคับให้สายยิงไกลต้องตามมายิงเราเองก็ได้

สำหรับโบนัส จะมีบัฟเด้ง HP ให้ด้วยนะ

การตบตีแย่งชิงโบนัสจะดุเดือดแค่ไหนกันนะ A_A

 

Arena of Discipline – Red Sand Arena

ข้อมูลพื้นฐาน – เป็นอารีน่าที่มีพื้นที่เล็กที่สุด

– มีมอนสเตอร์ 1 ตัว เกิดมาโจมตีก่อกวนผู้เล่นระหว่างต่อสู้
– การฆ่ามอนสเตอร์ดังกล่าวได้ จะทำให้ได้แต้มโบนัส

ของพิเศษ – จะมีมอนสเตอร์ 1 ใน 2 ชนิดสุ่มเกิดมาเป็นช่วงๆ (ห้ามเล่นมุกหลินฮุ่ย) ดังนี้:

 1. Red Sand Brax (100 แต้ม) : แพะ มีสกิลสตันเป็นวงกว้าง Remove Shock ไม่ได้ด้วยขอบอก
 2. Red Sand Tog (100 แต้ม) : หมูป่า ใช้สกิลติดดีบัฟเลือดลด+ใบ้ ส่องแอสได้อีกตะหาก *0*
 3. Tog Manger (0 แต้ม) : จะเกิดมาพร้อมกับ Red Sand Tog ถ้าฆ่าตัวลูกนี่ได้ ตัวแม่จะหยุดโจมตีไปแป๊บนึง

 
ลักษณะพื้นที่ ตรงกลางๆแมพ พื้นที่จะไล่ระดับต่ำลง ถ้ากระโดดจังหวะดีๆ แล้วร่อนลงมาตามทางที่ลาด ก็ได้ทั้งร่อนเข้าหาเป้าหมายและร่อนหนีเลยล่ะ

GameGuide Tip:  สกิลของ Red Sand Tog มีรัศมี 16m ที่ทำให้ติดทั้งใบ้และบอด แนะนำหลบออกมาไกลๆ ใช้เทคนิคร่อนออกมาแล้วค่อยยิงไกลฆ่าเอาก็ได้

Red Sand Arena เป็นสนามประลองที่เล็กที่สุด

 

แพะ และ หมูป่า จะเกิดมาเป็นแต้มโบนัสให้ผู้เล่นเป็นระยะๆ คอยดูจังหวะให้ดีล่ะ

 

Arena of Discipline – Collapsed Wind Tower

ข้อมูลพื้นฐาน – ลานประลองแบบ “บินได้” *0* แต่เห็นลาวาเดือดปุดๆข้างล่างมั้ย? มันจะพุ่งขึ้นมาเป็นระยะๆ ถ้าไปโดนเข้าเลือดลดนะขอบอก

ของพิเศษ – Blessed Artifact (100 แต้ม) เสา/รูปสลัก ที่จะคอยสุ่มเกิดอยู่ 2 ที่คือ ด้านบนสุด กับด้านล่างสุดของแมพ

ลักษณะพื้นที่ อย่างที่บอกไปเรื่องลาวา เวลามันพุ่งขึ้นมาจะสร้างความเสียหายปานกลางให้กับผู้เล่นแล้วผลักให้ผู้เล่นล้มลง ถ้าอยู่ในรัศมีการระเบิดนะ

GameGuide Tip: เพิ่มเติมสำหรับลาวา นอกจากเลือดจะลดแล้ว มีโอกาสล้มสูง เพราะฉะนั้น บางสายอาชีพ จะใช้โอกาสนี้ เสี่ยงให้ตัวเองล้ม แล้วใช้สกิลต่อเนื่องจาก Remove Shock โต้ตอบกลับไปด้วยสกิลแรงๆก็ได้

ภาพลาวาที่จะพุ่งขึ้นไปในอากาศ แล้วทำให้ผู้เล่นในรัศมีระเบิดโดนลูกหลงเข้าไปด้วย ร้อนด้วย อย่าเผลอบินลงไปเหยียบเลยเชียวล่ะ

ลาวาไม่ได้ร้อนเฉยๆนะจ๊ะ โดนดีบัฟแผลไฟลวกเข้าก็เลือดลดฮวบๆแน่

 

Arena of Discipline – Abyss Bridge

ข้อมูลพื้นฐาน – สะพานเล็กๆที่ทั้งแคบและอันตราย ที่อยู่เหนือหุบเหวลึก ตกลงไปล่ะก็ ข้างล่างไม่มีที่ให้ร่อนลงนะคะ ตายสถานเดียว – –

ของพิเศษ – จะมีกล่องสมบัติสุ่มเกิดตรงไหนก็ไม่รู้บนสะพาน (แง่ะ มีแค่ซ้ายขวาใครดวงดีก็โชคดีไป) ในนั้นจะมีของเสริมพลังที่ใช้ได้เฉพาะในอารีน่านี้อยู่ มีทั้งแบบเพิ่ม Hp/Mp หรือเพิ่มค่าโจมตีหรือค่าป้องกันด้วยก็มี

ลักษณะพื้นที่ ตกสะพานเมื่อไหร่ ก็ลงไปเจอนรกเท่านั้นล่ะงิ – –

–  สะพานกวนประสาท ไม่ตรงเฉยๆด้วยล่ะขอบอก แต่จะคดๆเคี้ยวๆ ซิกแซกไปมา มีจุดแตกหักของสะพานเป็นระยะๆ ระวังกันให้ดีล่ะ

–  บนสะพานจะแถมหินงอกหินย้อยให้เป็นจุดๆ เกะกะ แต่ใช้หลบพวกอาชีพยิงไกลได้

GameGuide Tip: แนะนำให้ปิดโจมตีอัตโนมัตินะคะ (ที่พอโดนตีแล้วจะล็อคหัวแล้ววิ่งเข้าไปฟันเป้าหมายทันที) เพราะพื้นที่วิ่งเรามีจำกัด กว่าจะเข้าถึงเป้าหมายได้ เจอสิ่งกีดขวางไปเท่าไหร่แล้วล่ะ -*- ควบคุมเองแบบเต็มที่เลยจะเวิร์คกว่าเยอะ

ตามรูปเลย อุปสรรคอย่างเยอะ พลาดไปก้าวเดียวเสียชีวิตแน่ (เสียแต้มอีก 100 นึงค่าที่ตายด้วย)

ตรงจุดที่สะพานขาดนี่กระโดดดีๆล่ะ ศัตรูอาจจะรอจังหวะโดดของคุณเพื่อลากคอคุณมาจ้วงก็ได้

 

ยาเสริมพลังที่ได้จากกล่องสมบัติ ต้องใช้ในอารีน่าเท่านั้น ออกดันเมื่อไหร่ ไอเท็มจะหายไปทันที

________________________________________
Source: http://gameguide.na.aiononline.com/aion/Arena+of+Discipline

หากต้องการนำไปเผยแพร่ต่อ ที่อื่น กรุณาอ้างถึง link: https://aionnice.com/2011/11/arena-of-discipline/ ให้ด้วย โดยเฉพาะผู้เล่นจากเซิร์ฟเอเซียที่ต้องการนำไปโพสเพื่อรับเหรียญแพท

By Milk ♥ Miltia™

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Not readable? Change text. captcha txt